Choowap.com จองง่ายๆ จ่ายเบาๆ ที่พักราคาถูก บาร์ริมหาด ที่หาดคลองโขง Where Else Resort หาดคลองนิน อุทยานแห่งชาติ หมู่เกาะลันตา อาทิตย์ตก หาดพระเอ๊ะ หน้ารีสอร์ท Relax Bay Lanta

เทศกาลลานตาลันตา

เทศกาลลานตาลันตา เกาะลันตา จ.กระบี่

 

เทศกาลลานตาลันตา จัดขึ้นทุกปีในช่วงเดือนมีนาคม สถานที่จัดจะอยู่ที่ชุมชนเก่าเกาะลันตา บ้านสังกาอู้ เพราะที่นี่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 100 ปี บ้านเรือนที่นี่ยังคงแบบบ้านจีนโบราณ ปลูกใกล้กันนั้น จะเป็นชุมชนของชาวเล หรือ ชาวไทยใหม่ ซึ่งถือเป็นชุมชนแรกที่เข้ามาอาศัยในเกาะลันตา นักท่องเที่ยวจะได้ชมการรำร็องแง็ง จากกลุ่มชาวเลหรือชาวไทยใหม่ ซึ่งเป็นการรำที่ผสมผสานเข้าด้วยกันกับวัฒนธรรมยุโรปและเอเชีย โดยใช้ภาษามลายู เป็นภาษาร้อง


ในงานลานตา ลันตา นอกจากการแสดงพื้นบ้านทางภาคใต้แล้ว ยังมีการแสดงบนเวที ซึ่งจะเป็นการแสดงของวงดนตรีสากล, การเริงระบำแบบภาคกลาง และการดนตรีเร็กเก้จากศิลปินคุณภาพ นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวจะได้ฟังแนวดนตรี่ผสานจากเครื่องดนตรีตะวันตก และเครื่องดนตรีตะวันออกจากวงอัสลี มาลา . ในส่วนอาหารและเครื่องดื่มสำหรับคนที่เข้ามาเที่ยวในงาน จะมีการออกร้านจากร้านค้า บาร์ และโรมแรมชื่อดังในเกาะ ในราคาถูก ซึ่งจะมีการจัดร้านให้สอดคล้องกับแนวคิดของงานคือ เป็นงานเพื่อสื่อถึงวัฒนธรรมและประเพณีของคนเกาะลันตา และที่ขาดไม่ได้และเป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆเป็นอย่างมากคือ การแสดงละครใบ้, ละคนหุ่น, สอนวิชาวาดเขียน ให้เด็กๆในงานได้ชม ตลอดตามถนนทางเดิน อันได้ประดับประดาไปด้วยโคมไฟจีนหลากสีตามแนวถนนสายนี้

 

ภายใต้แนวคิดที่ว่า “ร่วมกันย้อนรอยเมืองการค้าทางทะเลอันดามันในสมัยอดีตกาลของเกาะลันตา ซึ่งเป็นยุคแห่งการใช้เรือสำเภาขนส่งสินค้า และเล่าเรื่องความเป็นเมืองเก่าของเกาะลันตาในสมัยก่อน ที่เคยเป็นท่าจอดเรือและเป็นที่พักพิงยามขนถ่ายสินค้าเพื่อนำมาค้าขาย” อันเป็นที่มาของงานเทศกาล ลานตา ลันตา

 

 

อำเภอเกาะลันตา จึงมีกำหนดจัดงานเป็นประจำทุกปี โดยปีนี้จัดติดต่อกันมาเป็นปีที่ 9 เพื่อสื่อให้นักท่องเที่ยว รับรู้ถึงความเป็นมาของคน 4 ชาติพันธุ์ ที่เข้ามาอยู่ในเกาะลันตา ประกอบด้วย ชาวไทยพุทธ ชาวไทยมุสลิม ชาวไทยเชื้อสายจีน และชาวไทยใหม่หรือชาวเลอุรักลาโว้ย ซึ่งมีความเป็นมาเมื่อประมาณ 500-600 ปี ที่ผ่านมา ปัจจุบันยังคงอาศัยอยู่ร่วมกันอย่างสันติ โดยไม่มีความขัดแย้งซึ่งกันและกัน ถือเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของเกาะลันตา โดยคาดว่าปีนี้จะมีนประชาชนรวมไปถึงนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

 

สำหรับการจัดงานลานตา ลันตา ในปี 2555 อำเภอเกาะลันตาได้จัด 9 กิจกรรม 9 มหัศจรรย์ เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ ในวันที่ 5 ธ.ค.54 จึงขอเชิญชวนทุกท่านได้มาเที่ยวมาชมงาน ในระหว่างวันที่ 7-9 มีนาคม 2555

 

http://youtu.be/zqIMSjyjAzo